KHÓA ĐÀO TẠO “QUẢN TRỊ LOGISTICS DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH” khai giảng ngày 09/9/2022 tại TP Đà Nẵng

Logistics là một lĩnh vực ngày đầy thách thức và biến đổi. Nhờ vào ứng dụng công nghệ hiện nay, các dịch vụ và quy trình Logistics ngày càng được cải tiến và phát triển.Với hàng ngàn công ty cũng như cơ hội Logistics đang hoạt động, việc nắm vững được kiến thức cũng như thông tin Logistics là một kỹ năng thiết yếu cho các nhà quản lý Logistics, muốn có được cái nhìn chính xác nhất về những gì đang xảy ra. Nhằm đáp ứng nhu cầu trên, Trung tâm đào tạo doanh nhân PMT xin giới thiệu khoá đào tạo “QUẢN TRỊ LOGISTICS DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT VÀ KINH DOANH” tại Đà Nẵng ngày 09/9/2022

1. Mục tiêu của chương trình :

Chương trình này giúp học viên :

- Có tầm nhìn tổng quát về logistics và chuỗi cung ứng để có thể đưa ra các quyết định tổ chức điều hành các họat động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Có rất nhiều quyết định khi đưa ra “có vẻ như hợp lý” song nếu có tầm nhìn tổng quát,  chuẩn xác thì điều đó lại không đúng. Ví dụ như doanh nghiệp tìm cách giảm một chi phí nào đó trong khâu nào đó nhưng thực tế lại nảy sinh chi phí mới ở khâu khác. Không phải lúc nào chi phí thấp nhất cũng là tốt nhất.

- Mục tiêu ban đầu là học về Logistics, tuy nhiên nếu học viên không nắm rõ về chuỗi cung ứng thì các quyết định về logistics lại không chuẩn xác. Chính vì vậy trong chương trình này giành một phần thời gian để giải thích mối quan hệ giữa logistics - một phần của chuỗi cung ứng và chính chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

- Đã có nhiều lớp học về quản trị chi phí sản xuất được tổ chức nhưng thực tế cho thấy cách nhìn nhận không đầy đủ về vấn đề này. trong chương trình học viên sẽ hiểu rõ sự công tác chiến lược giữa các đối tác trong chuỗi  cung ứng sẽ giúp giảm chi phí SX- KD như thế nào.

- Ngoài ra học viên cũng được trang bị thêm kiến thức về công nghệ thông tin trong quản lý logistics/ chuỗi cung ứng đáp ứng với yêu cầu mới trong CMCN 4.0 và nhiều kiến thực cụ thể khác .

Nội dung chương trình:

Buổi

1. Giới thiệu tổng quan về Logisstic /Chuỗi cung ứng

1.1.   Logistics

1.1.1- Khái niệm Logistics

1.1.2- Các hoạt động chính trong Logistics

1.1.3- Vì sao quản trị logistics là quan trọng với doanh nghiệp và Quốc gia

1.2.   Dịch vụ Logistics

1.2.1- Khái niệm dịch vụ Logistics/vì sao doanh nghiệp cần quan tâm đến dịch vụ Logistics.

1.2.2- Đặc điểm và cách thiết kế sản phẩm dịch vụ logistics

1.3.   Chuỗi cung ứng

1.3.1- Khái niệm chuỗi cung ứng, mô hình chung của chuỗi cung ứng .

1.3.2 - Vì sao nói logistics là một phần của chuỗi cung ứng, mối quan hệ này thể hiện thế nào?

1.3.3- Thảo luận về Logistics và chuỗi cung ứng của các công ty tham gia lớp học

2. Vận chuyển & giao hàng

2.1.  Khái niệm và ý nghĩa của vận chuyển và giao hàng đối với Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh .

2.2. Thuê ngoài vận chuyển và giao nhận nội địa và quốc tế .

2.3.  Kiểm soát các mối quan hệ bên trong và với nhà cung cấp dịch vụ Logistics bên ngoài.

2.4.  KPI đánh giá nhà cung cấp dịch vụ Vận tải, giao nhận .

2.5.  Giải pháp giảm thiểu chi phí Vận tải giao nhận .

2.6.  Thảo luận các vấn đề của doanh nghiệp

3. Quản trị kho hàng hiệu quả

3.1. Khái niệm kho hàng

3.2. Các loại kho hàng.

3.3. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý kho và hàng hóa trong kho. Phương pháp tạo lập mã hàng và định vị vị trí hàng hóa trong kho .

3.4. Quy trinh xuất nhập kho và chứng từ

3.5.  10 Nguyên tắc trong sắp xếp và bảo quản hàng hóa trong kho.và nâng cao chất lượng hoạt động quản lý kho thông qua  ứng dụng CNTT, 4D,4K, 5S, Kaizen …

3.6.  Những chú ý khi thực hiện kiểm kê kho.

3.7.  Nguyên nhân dẫn đến sai lệch số liệu giữa hàng hóa vật tư thực tế trong kho với số liệu trong sổ sách của kho  và kế toán. Các giải pháp hạn chế và giảm thiểu sai lệch.

3.8.  KPI Kho hàng

4. Kiểm soát hàng tồn kho

4.1. Khái niệm chuẩn về tồn kho. Người ta đã hiểu sai khái niệm Inventory như thế nào

4.2. Các loại tồn kho

4.3. Nguyên nhân tồn kho

4.4. Kiểm soát tồn kho/Quản trị tồn kho của nhà cung ứng VMI.

4.5. Giải pháp giảm thiểu tồn kho

5. Chi phí Logistic /Supply chain

5.1.  Khái niệm chi phí Logistics

5.2.  Cách phân loại

5.3.  Định hướng chiến lược giảm chi phí

- Tính hoán đổi của chi phí Logistics

- Chi phí Ẩn trong Logistics

- Chi phí xử lý đơn hàng ( khối lượng và đơn hàng)

- Chi phí vận tải

- Chi phí kho hàng

- Chi phí tồn kho.

6. Hệ thống thông tin Logistic

6.1.  Khái niệm hệ thống thông tin Logistics

6.2.  Những biện pháp & chú ý khi xây dựng hệ thống thông tin quản lý Logistics .

6.3.  Các ứng dụng : Mã vạch, RFID, CPFR, Hệ thống định vị, các phần mềm, Điện toán đám mây và IoT Supply Chain.

6.4.  Thảo luận các vấn đề của doanh nghiệp

GIẢI ĐÁP & TỔNG KẾT

Giảng viên : Tiến sĩ Lê Văn Bảy

-  Nguyên giáo viên Trường đại học ngoại thương từ 1979, Tiến sĩ Kinh tế tại Đức 1989, nhiều năm làm thực tế như giám đốc XNK, Logistics…Ông cũng giảng cho hiệp hội Logistics, các viện Logistics và hàng trăm doanh nghiệp khác nhau như dầu khí, Ô tô FORD (nhiều lần với các nội dung khác nhau về logistics và chuỗi cung ứng), SYM, Nội thất Xuân hòa (nhiều lớp khác nhau ), Tập đoàn Xi măng, các liên doanh như đóng tàu Sông Cấm –DAMEN Hà Lan , Liên doanh Đức -Nhật DMG-MORI, Công ty chế tạo cửa máy bay NIKKISO, VCCI Hà Nội, VCCI TP. HCM, Cần Thơ , Vũng Tàu , các Sở công thương Phú Yên , Vĩnh Long, …v.v. Các học viên có thể hỏi các vấn đề khác nhau mà không bị quá ràng buộc vào chương trình ( Như thuê tàu,thanh toán quốc tế, bảo hiểm, thủ tục hải quan ….)